19.8.56


ข้าวหมากเป็นภูมิปัญญาโบราณในการถนอมอาหาร ทำให้เราได้ของว่างหรือของหวานที่น่ารับประทานชนิดหนึ่ง ใครที่เคยรับประทานข้าวหมากจะติดใจในรสชาติที่หวานและมีกลิ่นหอมเจือกลิ่นแอลกอฮอล์เล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการหมักส่วนผสมหลักคือข้าวเหนียวและลูกแป้งข้าวหมาก

จากข้าวหมากสีขาวน่ารับประทาน วันนี้จะมาบอกถึงวิธีทำข้าวหมากสีดอกอัญชัน เป็นการเพิ่มสีสันให้กับข้าวหมากซึ่งเดิมมีสีขาวให้เป็นสีอื่นบ้าง เพื่อให้ดูแปลกใหม่จากการรับประทานปกติ แต่ยังคงรสชาติเดิมไว้

การทำข้าวหมากจากสีดอกอัญชัน มีวิธีการทำเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เราลองมาดูวิธีทำกันเลยนะคะ

เริ่มแรกนำข้าวเหนียวไปล้างน้ำให้สะอาด (ใช้ข้าวเหนียวดิบ 1 กิโลกรัม)



เตรียมดอกอัญชัน 30 ดอก (ต้องให้น้ำสีดอกอัญชัญเข้ม ยิ่งเข้มยิ่งดี) ใช้วิธีนำดอกอัญชันไปใส่ในน้ำร้อนเล็กน้อย เพื่อให้ได้สีดอกอัญชันรวดเร็วยิ่งขึ้น น้ำสีดอกอัญชันต้องพอดีกับข้าวเหนียวที่เราจะแช่

 นำข้าวเหนียวที่ล้างสะอาด มาแช่ในน้ำดอกอัญชัน ให้น้ำท่วมข้าวเหนียวพอสมควร ทิ้งไว้ประมาณ 4 - 6 ชั่วโมง

 


เมื่อผ่านไปจนครบเวลาการแช่ข้าวเหนียว จะได้สีข้าวเหนียวออกมาดังรูป  เทน้ำทิ้งเตรียมนำข้าวเหนียวไปนึ่ง

 


นึ่งข้าวเหนียวตามวิธีปกติ จะใช้ลังถึงหรือหวดก็ได้ ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 - 40 นาที

นึ่งเสร็จแล้วจะได้ข้าวเหนียวสีดอกอัญชันตามรูป แล้วนำไปผึ่งให้เย็นเพื่อเตรียมล้างข้าวเหนียวต่อไป


หลังจากข้าวเหนียวเย็นลงแล้ว ขั้นตอนนี้คือการล้างข้าวเหนียว อย่าล้างนานและหลายรอบเพราะสีอาจซีดลง จะทำให้ได้ข้าวเหนียวสีดอกอัญชันที่ไม่สวย ให้สังเกตว่าข้าวเหนียวที่ล้างไม่ลื่นมือมาก แสดงว่าเราล้างเมือกข้าวเหนียวหมด

ล้างออกมาแล้วจะได้สีข้าวเหนียวดอกอัญชันประมาณนี้ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมนำไปคลุกกับลูกแป้งที่บดละเอียดได้เลยคะ

 


ใส่ลูกแป้งที่บดละเอียดแล้วลงไปในข้าวเหนียว (ถ้าใช้ข้าวเหนียวเยอะให้ค่อย ๆ ใส่ลูกแป้งทีละน้อย)

คลุกเคล้าข้าวเหนียวและลูกแป้งให้ทั่วเข้ากัน



 เตรียมใส่ภาชนะตามต้องการได้เลยคะ(ภาชนะต้องปิดพอมีอากาศเข้าไปได้ เพื่อยีสต์ในลูกแป้งจะได้ทำงาน)

ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน ก็นำมารับประทานได้แล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ

Tagged: , , ,

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น